สูตรไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก

Advertisements

สูตรไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก

วันนี้เรามีเมนูแนะนำสำหรับท่านที่ชอบทานไข่ รับรอง ว่าแซ่บแน่นอน วิธีทำ ไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินเว่อร์ ถ้าคนไม่ชอบทานดิบก็เอาไปนึ่งให้สุกได้รับรองอร่อยไม่แพ้ทานดิบ ไม่รอช้าแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยจ้า แค่เห็นภาพก็อยากจะทำไว้ทานเองแล้วจ้า

ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา

1. น้ำ 125 มิลลิลิตร

2.น้ำปลา 125 มิลลิลิตร

3.พริกแดง 4 เม็ด

4.พริกเขียว 4 เม็ด

5.กระเทียม 2 กลีบ

6.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

7.กระเทียมดอง 1 หัว

8.น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

10.ไข่ไก่ เปลือกสีขาว


วิธีทำไข่ดองน้ำปลา

1. ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

2. หั่นพริกเขียว พริกแดง และกระเทียม เตรียมไว้

3. ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงใส่ถ้วยไว้

4.พอน้ำที่ปรุงไว้เย็นแล้วก็ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียม และไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน


ขอขอบคุณที่มาและข้อมูลจาก : mumkhao.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น