สูตรไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
Advertisements
สูตรไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
วันนี้เรามีเมนูแนะนำสำหรับท่านที่ชอบทานไข่ รับรอง ว่าแซ่บแน่นอน วิธีทำ ไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ ทำง่ายมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินเว่อร์ ถ้าคนไม่ชอบทานดิบก็เอาไปนึ่งให้สุกได้รับรองอร่อยไม่แพ้ทานดิบ ไม่รอช้าแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยจ้า แค่เห็นภาพก็อยากจะทำไว้ทานเองแล้วจ้า
ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา
1. น้ำ 125 มิลลิลิตร
2.น้ำปลา 125 มิลลิลิตร
3.พริกแดง 4 เม็ด
4.พริกเขียว 4 เม็ด
5.กระเทียม 2 กลีบ
6.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมดอง 1 หัว
8.น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
10.ไข่ไก่ เปลือกสีขาว
วิธีทำไข่ดองน้ำปลา
1. ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2. หั่นพริกเขียว พริกแดง และกระเทียม เตรียมไว้
3. ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงใส่ถ้วยไว้
4.พอน้ำที่ปรุงไว้เย็นแล้วก็ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียม และไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน
ขอขอบคุณที่มาและข้อมูลจาก : mumkhao.com
Advertisements
Post a Comment