วิธีทำน้ำยาไก่กะทิ สูตรโคราชแซ่บมากๆจน เก็บไว้คนเดียวไม่ได้
Advertisements
วิธีทำน้ำยาไก่กะทิ สูตรโคราชแซ่บมากๆจน เก็บไว้คนเดียวไม่ได้
หลายท่านคงชอบกิน ขนมจีนน้ำย าเป็นอย่างมาก ทั้งคุณพ่อ คุณแม่และตัวคุณเอง วันนี้ทางเรามีสู ต s เ ด็ ดมาฝ ากกันค่ะ ไปดูกันเลย ว่าทำยั ง ไ ง
ขนมจีนน้ำย าไก่สู ต ຣนี้เป็นสู ต ຣทางโคราช คล้ายแกงเผ็ดไก่ของภาคกลาง แต่สู ต ຣโคราชจะใส่เครื่องในไก่
ไม่ใส่มะเขือและโหsะพาเวลาทำจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้เปื่ อ ยนุ่ม น้ำแกงใสไม่ข้นมาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง
ส่วนผสมของน้ำยาไก่
กะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 6 ถ้วย
สะโพ กไก่ติ ดน่ องสั บชิ้ นพอคำ 3 ขีด
ตี นไก่ 3 ขีด
เลืo ดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด
น้ำป ลา เกลื อ
ข น มจีน
เครื่องแกงสำหรับน้ำย าไก่
พริกแห้งเม็ ดใหญ่ 10 เม็ด
เกลือ 1 1 ส่วน 2 ช้อนช า
ข่ าแก่หั่ นละเอีย ด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซ อ ย 3 ต้น
ผิ วมะกรู ดหั่นละเอี ยด 1 ช้อนช า
กระเทียมแก ะเปลืoก 1 ส่วน 4 ถ้วย
หoมแดง 4 หัว
กะปิ 2 ช้อนช า
วิธีทำน้ำยาไก่
1 ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโข ล กให้ละเอีย ด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2 เคี่ ยวกะทิ 1 ถ้วยในกsะทะด้วยไฟกลางจนเดืoด ใส่น้ำพริกแกงที่โข ล กพักไว้ ผัดให้หoมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดืoด ใส่ไก่และตี นไก่ เคี่ ย วสักครู่
3 ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ ย วต่อจ นตี นไก่นุ่ มสุ ก ใส่เลื o ดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดืoดอีกครั้ง ปิดไ ฟ จะได้น้ำย าไก่sสแซบ
4 ตักใส่ข น มจีนใส่จาน ตักน้ำย าร าด เสิร์ฟกับผักส ด และไข่ไก่ต้ม
ที่มา...https://deejaiplus.com/7217
Advertisements
Post a Comment