อ่อมแซบ ตำลึงหวาน ยอดอ่อนกินสดจิ้มน้ำพริกหรือใส่แกงอ่อม ช่วยสมานลำไส้ บำรุงสายตา

Advertisements

อ่อมแซบ ตำลึงหวาน ยอดอ่อนกินสดจิ้มน้ำพริกหรือใส่แกงอ่อม ช่วยสมานลำไส้ บำรุงสายตา

อ่อมแซบ หรือ ตำลึงหวาน (Chinese violet) ผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ยอดอ่อนและใบอ่อน มีรสหวานเป็นธรรมชาติ ชาวเหนือและอีสานจึงนิยมนำมาปลูกเป็นผักสวนครัว เพื่อใช้ประกอบอาหาร เช่น ผัดไฟแดง แกงจืด แกงอ่อม ชุปแป้งทอด ลวก หรือกินสดจิ้มน้ำพริกแจ่ว โดยส่วนที่นิยมนำมารับประทาน ได้แก่ ดอก ใบ ยอดอ่อน ก้าน และใบ

ผักอ่อมแซบ มีชื่อเรียกอื่นๆ เบญจรงค์ ๕ สี , บุษบาริมทาง , อย่าหยา , ลืมผัว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Justicia Gangetica ชื่อวงศ์ : Acanthaceae เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น มักเกิดขึ้นทั่วไปคล้ายวัชพืชตามป่าหญ้า ข้างทางทั่วไป ส่วนใหญ่จะขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือแม้แต่มาขึ้นเองในเขตบ้าน ออกดอกตลอดทั้งปี ได้แก่ สีขาวนวล สีม่วง สีเหลืองอ่อน ชมพู และม่วงปนขาว




สรรพคุณทางยาสมุนไพรของผักอ่อมแซบหรือตำลึงหวาน

ราก - มีสรรพคุณแก้ไข้เพื่อโลหิต แก้พิษฝีภายใน แก้ไข้เหนือ ขับลมให้ซ่านออกมาทั่วตัว

ใบ - แก้อาการปวดบวม ปวดตามข้อ ขับพยาธิ และเป็นพืชอาหาร ใช้กินเป็นผัก

ใบและดอก - ช่วยสมานลำไส้ ลดไข้ บรรเทาอาการเจ็บท้องคลอดลูก บำรุงเลือด บำรุงกำลัง บำรุงสายตา แก้พิษงู และแก้ม้ามโตในเด็กที่เกิดใหม่




Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น