สูตรทำกุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อยในหม้อหุงข้าว ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน แถมถูกปากคนทั้งบ้าน
Advertisements
สูตรทำกุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อยในหม้อหุงข้าว ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน แถมถูกปากคนทั้งบ้าน
เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น เป็นเมนูโปรดของหลายครอบครัว เพราะมีรสชาติที่อร่อย หอมเครื่องเทศ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย วันนี้เราได้นำสูตรการทำง่ายๆ อร่อยมากอีกด้วย ที่สำคัญสามารถทำได้ในหม้อหุงข้าวของเรา มีรสชาติไม่แพ้ตามร้านอาหารแน่นอน
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม (1 1/2 ขีด)
2. มันหมูแข็ง 100 กรัม (1 ขีด) ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ ไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อ
3. กุ้งสด 200 กรัม (2 ขีด)
4. ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
5. รากผักชี 4 ราก
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
8. ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
9. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำหนึ่งถ้วยนิดๆ ผสมกับรสดี 1 ช้อนชา)
10. ช่วงเจี่ย (พริกหอม) 1/2 ช้อนชา
11. ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
16. หม้ออบวุ้นเส้น
วิธีทำ
1. เทน้ำซุป ช่วงเจี่ย ซอสแมกกี้ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ลงในชามคนให้เข้ากัน แล้วนำกุ้งลงไปแช่ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ นำวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมข้างต้น จากนั้นพักวุ้นเส้นไว้
2. นำมันหมูมาเรียงกันในหม้อ หรือใช้น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ แบ่งขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึงคะ เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ บางคนอาจเปลี่ยนเป็นต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ตามชอบ
3. จากนั้นเอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในชามที่เราผสมไว้เทลงไปค่ะ นำกุ้งวางเรียงไว้ด้านบน ปิดฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุด ประมาณ 8 นาที ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึง เปิดมาอีกทีก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" พร้อมเสริฟ
สูตรที่ 2
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้
1. วุ้นเส้น (ห่อเล็ก)
2. กุ้ง(แกะเปลือกผ่าหลัง)
3. เบคอน
4. i-chef อบหม้อดิน
5. ขึ้นฉ่าย
6. เกล็ดพริกไทยดำ (เกลือไม่เกี่ยว)
ขั้นตอนการทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว
1. ในซอง i-chef จะมีให้สองซอง เป็นซองซอสและซองพริกไทยดำ
2. แช่วุ้นเส้นให้นิ่มแล้วนำมาคลุกกับซอสที่เขาให้มา (วุ้นเส้นห่อเล็กต่อหนึ่งซองกำลังพอดี) เสียบหม้อหุงข้าวแล้ววางเบคอนเรียงลงไปก้นหม้อ (ใครอยากเปลี่ยนเบคอนเป็นอย่างอื่น ตามใจชอบเลย)
3. เทวุ้นเส้นที่คลุกไว้ตามลงไป เทพริกไทยดำลงไป (ควรทุบก่อนนะ เพื่อรสชาติและกลิ่นที่หอม)
4. วางกุ้งแล้วโรยด้วยเกล็ดพริกไทยดำ (ซื้อมาจากโลตัส)
5. จากนั้นก็ปิดฝาทิ้งไว้ไม่ถึงสิบนาที (ตอนทำลืมจับเวลา แต่น่าจะประมาณนี้) แล้วเปิดฝา โรยขึ้นฉ่าย
6. ปิดฝาต่ออีกสักสองนาที สำเร็จ ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ์รสชาติดีเยี่ยม
อ้างอิงข้อมูลจาก thainewcar สมาชิกพันธ์ทิพย์
Advertisements
Post a Comment