แบ่งปันสูตรแกงเขียวหวานเนื้อ รสชาติจัดจ้านถึงใจ อาหารไทยทรงเสน่ห์
Advertisements
แบ่งปันสูตรแกงเขียวหวานเนื้อ รสชาติจัดจ้านถึงใจ อาหารไทยทรงเสน่ห์
สำหรับแกงเขียวหวานสูตรแรกขอแนะนำแกงเขียวหวานเนื้อมาเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยเป็นสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) สูตรง่ายใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปเคี่ยวกับกะทิและเนื้อวัวจนนุ่ม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
ส่วนผสม แกงเขียวหวานเนื้อ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
น้ำมันพืช
หัวกะทิ
เนื้อวัวติดมัน
หางกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
เกลือเม็ด
มะเขือพวง
มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)
พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
พริกจินดา
ใบโหระพา
ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชให้หอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อวัวลงไปผัดให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อวัวนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
ที่มา...https://www.kubkhao.com/2019/08/blog-post_37.html
Advertisements
Post a Comment