ประโยชน์ของกล้วยไข่ รสชาติหวาน หอม อร่อย กินบ่อยๆช่วยบำรุงกำลัง ป้องกันโรคมะเร็ง

Advertisements

ประโยชน์ของกล้วยไข่ รสชาติหวาน หอม อร่อย กินบ่อยๆช่วยบำรุงกำลัง ป้องกันโรคมะเร็ง 

กล้วยไข่ (Pisang Mas) หนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปไม่น้อยกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ โดยใน 1 หวี จะมีผลประมาณ 12-14 ผลด้วยกัน เป็นผลที่ค่อนข้างเล็ก เปลือกบาง ผลสุกสีเหลือง เมื่อผลงอมอาจมีจุดดำๆ ประปราย รสชาติหวาน หอม อร่อย

กล้วยไข่ ชื่อวิทยาศาสตร์ Musa acuminata 'Lady Finger' อุดมไปด้วยประโยชน์สูงมาก โดยมีวิตามินอี เบต้าแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจกได้

โดยผลการวิจัยพบว่าในกล้วยไข่ 1 ผล ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 40 กรัม มีเบต้าแคโรทีน 108 ไมโครกรัม มีวิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม และให้พลังงาน 44 กิโลแคลอรี่ ซึ่งในการกินนั้น แนะนำให้กินกล้วยไข่แทนข้าวได้ 2 ผล เด็กกินได้ 1-2 ผล จะต้องลดปริมาณข้าวลง เพราะกล้วยไข่ 2 ผลเท่ากับข้าว 1 ทัพพี


ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วยไข่

ผลดิบ – ใช้ชงน้ำร้อนหรือบดเป็นผงรับประทาน ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และท้องเสียเรื้อรัง ให้รสฝาด

ผลสุก – ช่วยบำรุงกำลัง เป็นยาระบาย และรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ให้รสหวาน



Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น