ประโยชน์ของผักกระเฉด กินช่วยบำรุงสายตา กระดูกและฟัน ลวกจิ้มน้ำพริกหรือกินคู่ขนมจีนก็อร่อย

Advertisements

ประโยชน์ของผักกระเฉด กินช่วยบำรุงสายตา กระดูกและฟัน ลวกจิ้มน้ำพริกหรือกินคู่ขนมจีนก็อร่อย

ผักกระเฉด (Water mimosa) มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบว่าเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีน้ำขัง เลื้อยยาวลอยบนน้ำ ลำต้นเป็นเถากลม เนื้อนิ่ม ลักษณะของใบจะคล้ายกับใบกระถิน โดยใบจะหุบในยามกลางคืน จึงเป็นที่มาของชื่อ "ผักรู้นอน" ระหว่างข้อจะมีปอดเป็นฟองสีขาวหุ้มลำต้นที่เรียกว่า "นมผักกระเฉด" ซึ่งทำหน้าที่ช่วยพยุงให้ผักกระเฉดลอยน้ำได้นั่นเอง

ผักกระเฉด ชื่อวิทยาศาสตร์ Neptunia oleracea Lour ชื่ออื่นๆ ผักฉีด, ผักรู้นอน, ผักหละหนอง โดยผักกระเฉดสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ยอดอ่อน ใบและลำต้น สามารถนำมากินสดๆได้ เพราะส่วนของลำต้นจะมีความกรอบ หรือจะนำไปต้มหรือลวก แล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกหรือขนมจีนก็ได้



ซึ่งการเลือกซื้อผักกระเฉดที่มียอดอ่อน เพราะจะมีความกรอบและอร่อยมากกว่าผักกระเฉดแก่ สำหรับเคล็ดลับในการลวกผักง่าย ๆ ก็คือ ต้องตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือด้วยเล็กน้อย และอย่าลวกนานเพราะจะทำให้ผักกระเฉดเหนียวได้ หรือถ้าจะให้ดีเมื่อลวกเสร็จแล้วให้ตักผักใส่น้ำเย็นจัดทันที จะทำให้ผักกระเฉดกรอบอร่อยและน่ารับประทานมากขึ้น (หรือจะใช้น้ำแข็งมาโปะก็ได้เช่นกัน)

คุณค่าทางโภชนาการของผักกระเฉด 100 กรัมจะมี ธาตุแคลเซียม 123 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงมาก นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วย เส้นใย ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินเอ เบตาแคโรทีน วิตามินบี 3 วิตามินซี อีกด้วย



ประโยชน์ของผักกระเฉด

ผักกระเฉด มีวิตามินเอ ซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี

ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ

ผักกระเฉดมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก

มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ

ผักกระเฉดเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุไฟและธาตุดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยได้ง่ายเมนูผักกระเฉด

เมนูผักกระเฉด เช่น ยำวุ้นเส้นผักกระเฉด ผัดหมี่กระเฉด เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ผัดผักกระเฉดไฟแดง ผักกระเฉดผัดน้ำมันหอย ผักกระเฉดทอดไข่สามรส แกงส้มผักกระเฉดปลาช่อนทอด ฯลฯ หรือจะใช้รับประทานสดร่วมกับน้ำพริกก็ได้



สรรพคุณของผักกระเฉด

ช่วยบำรุงร่างกายและดับพิษ

ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ

กระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี

ผักกระเฉดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้

ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ด้วยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับเหล้า แล้วหยอดในบริเวณฟันที่มีอาการปวด

ช่วยขับเสมหะ

ช่วยขับลมในกระเพาะ

ช่วยรักษาโรคกามโรค

ช่วยแก้อาการปวดแสบปวดร้อน

ช่วยถอนพิษยาเบื่อยาเมา


อ้างอิงบทความบางส่วน https://medthai.com/
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น