วิธีทำน้ำยำรสแซบ สูตรนี้บอกเลยอร่อยมาก ยำกินกับอะไรก็อร่อยหมด

Advertisements

วิธีทำน้ำยำรสแซบ สูตรนี้บอกเลยอร่อยมาก ยำกินกับอะไรก็อร่อยหมด

วันนี้เรามีสูตรการทำน้ำยำมาฝาก บอกเลยสูตรนี้อร่อยมาก ขั้นตอนก็แสนง่าย รสชาติก็อร่อย แซบ มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง และวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแดงสับ กระเทียวสับ

5.ซอสมะเขือเทศ

ขั้นตอนในการทำ

1.นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน

2.ใส่ซอสมะเขือเทศ ใส่ผงปรุงรส ใส่กระเทียมสับ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือด จับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ปิดไฟ

3.รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้ เอาไปกินได้กับยำทุกชนิด


เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

ควรใช้มะนาวแท้ ใช้นำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้นำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาวไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ

เพียงแต่ให้ข้นหน่อยใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ลองเอาไปทำกินดูนะ รับรองว่าแซ่บ อร่อยมาก และทำง่ายด้วย นำไปใส่ตู้เย็นไว้กินกับยำทุกชนิดได้เลย



ที่มา...http://www.tungnanews.com/archives/1536
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น