เผยเคล็ดลับผัดข้าวอย่างไรให้อร่อย ไม่แฉะ ไม่แข็ง เพียงทำตามสูตร ตามขั้นตอน อร่อยมากๆ

Advertisements

เผยเคล็ดลับผัดข้าวอย่างไรให้อร่อย ไม่แฉะ ไม่แข็ง เพียงทำตามสูตร ตามขั้นตอน อร่อยมากๆ 

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับผู้ที่ชอบทานข้าวผัด เพราะข้าวผัดเป็นเมนูง่าย ๆ ที่หลายคนมองว่าทำได้ดีแต่การผัดนั้นง่ายก็จริงแต่ว่ามันจะอร่อยไหมนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะว่าเราต่างก็ต้องยอมรับเลยว่าบางทีเราทำข้าวผัดเอง

ทำไมถึงอร่อยไม่สู้ร้านอาหารดัง ๆ อย่างบางร้านบ้าง ที่มันอร่อยอาจจะเพราะมีสูตรเด็ดก็ได้ วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจให้กับทุกท่านและแจกสูตรในการทำสูตรข้าวผัดแสนอร่อยสามารถให้ทำตามได้เลย

เคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อยเด็ดเทียบเท่าร้านอาหารดัง
1. เป็นเคล็ดลับที่สำคัญ เราไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะถ้าเรานำเข้าหอมมะลิมาผัดจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความแฉะไม่เรียงตัวเป็นเม็ด

2. ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความเลี่ยนมีความแฉะ และความมัน ทำให้ไม่อร่อย

3. ขั้นตอนในการผัดนั้นให้เราใส่ หมู กุ้ง ปู หรือ ปลาหมึก ลงไปผัดก่อน ผัดให้พอสุกจากนั้นให้เราใส่ข้าวลงไป และปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ตามด้วยไข่ไก่ และเมื่อไข่ไก่ของเรานั้นลงไปที่หลังข้าว ไข่ก็จะไปเคลือบข้าวเอาไว้ให้ข้าวไม่แห้ง และให้เราใส่ผักเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดคนให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

พอจะทราบเคล็ดลับกันแล้วก็มาลองทำสูตรข้าวผัดปูกันหน่อย สามารถทำตามได้แบบไม่ต้องกลัวเลย อร่อยด้วยนะ ส่วนจะชอบรสชาติส่วนตัวแบบไหนก็ปรุงแต่งเพิ่มเอาก็ได้

ส่วนประกอบในการทำข้าวผัดปู
– หอมใหญ่ซอยสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียมเพราะจะทำให้ข้าวผัดนั้นหอมกว่าการใช้กระเทียม)
– ไข่เป็ด 1 ฟอง
– ข้าวสวยหุงสุก (พักทิ้งไว้จนเย็นสนิทหรือใช้ข้าวสวยเก่าค้างคืน) 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะสวยด้วยค่ะ)

– พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

– เ นื้ อ ปู แ ก ะ นึ่งสุก 2 ช้อนโต๊ะ (มีกลิ่นหอมกว่าปูต้มเวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า)
– ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
– เนยสด (หรือน้ำมันพืช) สำหรับผัด

ขั้นตอนในการทำข้าวผัด
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เนยสดลงไป จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่ข้าวสวย ตอกไข่เป็ดลงไปในกระทะยีพอแตก เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน และข้าวเป็นเม็ด
3. ใส่ปูและต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยปูนึ่งสุก เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝาน และแตงกวา

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสูตรการทำข้าวผัดแบบง่าย ๆ แต่เป็นเคล็ดลับที่เด็ดและแสนอร่อย ๆ จริง ๆ ระดับเชฟภัตตาคารมาเองเลย หากคุณชอบทานข้าวผัดหรืออยากจะทำเมนูผัดข้าวทานในบ้างพร้อมครอบครัวสูตรนี้ทำได้ อย่างที่บอกว่ามันอร่อยจะทำกินเองก็ได้จะทำแล้วเปิดร้านขายก็รุ่งเลยนะ


ที่มา...tam-nam.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น