เครื่องดื่มของคนรักสุขภาพ “น้ำขิงมะนาว” ทำง่าย ประโยชน์มหาศาล

Advertisements

เครื่องดื่มของคนรักสุขภาพ “น้ำขิงมะนาว” ทำง่าย ประโยชน์มหาศาล

วันนี้ขอนำเสนอเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพที่ทำง่ายๆ แต่หลายคนมองข้าม นั่นก็คือ “น้ำขิงมะนาว” หลายคนคงไม่ทราบถึงประโยชน์มหาศาลของเครื่องดื่มแก้วนี้ เราจึงนำประโยชน์ดีๆที่ควรรู้ และขั้นตอนการทำที่ง่ายแสนง่าย งานนี้คนรักตัวเองห้ามพลาดเลยละค่ะ

1. ช่วยดีท็อกซ์สารที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย

หากว่าคุณจิบ น้ำขิงมะนาว ทุกเช้าของวันเป็นประจำ จะมีประโยชน์มากในการทำความสะอาดร่างกาย ดีท็อกซ์ของเสียที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้หมดไป ทั้งยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนของน้ำเหลืองดีขึ้นอีกด้วย

2. ช่วยในการลดน้ำหนัn

การจิบน้ำขิงมะนาวเพียงแค่วันละหนึ่งครั้ง จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างเอนไซม์ ออกมาอย่างมาก และจะดึงไขมันที่สะสมออกมาเผาผลาญเพื่อสร้างพลังงาน และจะถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะ จึงช่วยทำให้ลดน้ำหนัnได้

3. บรรเทาอาการเจ็บคอ

น้ำขิงมะนาว จะช่วยกระตุ้นให้เกิดน้ำลายจำนวนมาก ทำให้คอไม่แห้ง และลดการติดเชื้อในลำคออีกด้วย

4. ช่วยเรื่องผิวพรรณ

น้ำขิงมะนาวเต็มไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลืoด และไปซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสsะทำร้าย ทั้งยังช่วยให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งจะทำให้คุณผิวพรรณดีอย่างแน่นอน

5. ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์

มีวิตามินซีมากมายแล้ว ยังมีวิตามินบี อยู่มากมาย ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหยังถูกทำร้าย และชลอความเสื่อมของเซลล์ ทั้งยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก และบำรุงต่อมหมวกไต

6. ช่วยในการย่อยอาหาร

การที่เรา ดื่มน้ำขิงมะนาว เป็นประจำทุกเช้า จะช่วยทำให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมาจำนวนมากอีกด้วย ทำให้เวลาที่เรากินอาหารเข้าไปจะไม่เกิดอาการท้องอืด และน้ำย่อยจะย่อยอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย

7. บรรเทาอาการหวัด

หากว่าเรารู้สึกตัวเองว่าเริ่มเป็นหวัดแล้วล่ะก็ ให้รีบหาน้ำขิงมะนาวมาจิบ เพราะเนื่องจากว่า น้ำขิงมะนาวจะช่วยลดอาการหวัดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่า มะนาว มีวิตามินซีที่สูง ช่วยลดการสะสมของโรคในระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี และบวกเข้ากับ ขิง ที่ช่วยในการเผาผลาน ขับเหงื่อ เป็นการบรรเทาอุณภูมิในร่างกายให้ลดลง ควรจิบอุ่นๆ

วิธีทำ “น้ำขิงมะนาว”


1. เตรียมน้ำอุ่น 1 แก้ว

2. ฝานเหง้าขิงให้ได้ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่ไว้ในแก้วน้ำอุ่นที่เตรียมไว้นานประมาณ 3-5 นาที

3. คั้นน้ำมะนาวเพิ่มลงไป หรือจะใช้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ แช่ลงไปก็ได้

4. หากต้องการความหวานสามารถเพิ่มน้ำผึ้งลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อกลบรสชาติเผ็ดร้อนของขิง

5. พยายามชงจิบให้ได้ติดต่อกันนาน 28 วัน หรือประมาณ 4 สัปดาห์ แนะนำว่าให้ชงจิบตอนเช้าดีกว่าก่อนนอน เพราะขิงมีฤทธิ์คล้ายสารคาเฟอีนคือ กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว อาจส่งผลให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืน

น้ำขิงมะนาวเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่เราสามารถทำได้เองง่าย ๆ ซึ่งจะดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอนหากเราไม่เพิ่มความหวานให้กับน้ำขิงมะนาวด้วยการใส่น้ำตาล หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่ถ้าใครที่ยังไม่ชินกับรสชาติของขิงนั้น ขอแนะนำว่าในช่วงแรกอาจใช้ขิงในปริมาณน้อย แต่เน้นน้ำมะนาวมากหน่อย หากชินกับรสชาติแล้วค่อยเพิ่มปริมาณขิงก็ได้ค่ะ


แหล่งที่มา : share-si.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น