วิธีการทำ “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ หอมอร่อย มีประโยชน์
Advertisements
วิธีการทำ “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ หอมอร่อย มีประโยชน์
สวัสดีค่ะวันนี้เรามีเมนูอร่อยมาแนะนำ นั่นก็คือเมนู “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” นั่นเองจ้า สมัยก่อน พอถึงฤดูกาลข้าวเม่า ถ้ามีงานบุญ ชาวบ้านก็จะทำขนมที่ทำจากข้าวเม่าไปทำบุญที่วัดกันค่ะ หนึ่งในขนมที่ทำจากข้าวเม่าที่นิยมทำไปใส่บาตร คือ ข้าวต้มมัดค่ะ
ข้าวต้มมัด โดยทั่วไปจะใช้ข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำ ทำก็ได้ ส่วนแบบที่ใช้ข้าวเม่าทำอาจจะเห็นกันน้อย เพราะต้องใช้ข้าวเม่าข้าวใหม่ทำ ถึงจะหอมอร่อยค่ะ แต่ทุกวันนี้ข้าวเม่าก็มีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป ถ้าใครอยากทานเมนูอร่อยนี้ลองซื้อมาทำทานตามสูตรนี้ได้เลยจ้า
ส่วนผสม (ทำได้ข้าวต้ม 10 -12 มัด)
1. ข้าวเม่าใหม่ 6 ถ้วย (ใช้ข้าวเม่าข้าวเหนียว)
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
4. เกลือ 1/ 2 ช้อนชา
5. กล้วยน้ำหว้าสุก
6. ถั่วดำ 1/2 ถ้วย (แช่น้ำ 2 ชม. แล้วต้มให้สุก)
7. ใบตอง (ผึ่งลม เช็ดให้สะอาด เจียนใบตอง เตรียมไว้)
8. ตอก (แช่น้ำไว้ 30 นาที จะมัดง่าย)
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งเตา พอเดือด ยกลง ใส่ข้าวเม่าลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที (อย่าผัดนาน เพราะข้าวเม่าจะเละค่ะ)
2. ใส่ถั่วและข้าวเม่าที่ผัดลงบนใบตอง ใส่กล้วยแล้วห่อ มัดด้วยตอก นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที
3. สุกแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา รอให้เย็นลงสักครู่ จัดใส่ถาดพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ หอมอร่อยมากจริงๆจ้า
หวังว่าเมนู “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” ที่นำมาแนะนำในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อนๆอย่าลืมหาโอกาสทดลองทำทานดูนะคะ ทำง่ายๆ อร่อยไม่ผิดแน่นอน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ
Advertisements
Post a Comment