ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณหากินยาก กลิ่นหอม มีรสหวานมาก ช่วยบำรุงหัวใจ
Advertisements
ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณหากินยาก กลิ่นหอม มีรสหวานมาก ช่วยบำรุงหัวใจ
วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับผลไม้โบราณ นั่นคือ “ชมพู่น้ำดอกไม้” หรือชื่ออื่น ๆ เช่น ชมพู่ โรสแอปเปิล แอปเปิลมลายู พลัมมาลาบาร์ จามบู ชามพัคกา และโพมาโรสา เป็นผลไม้โบราณ ที่มีมาช้านานตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาຍาย มีความหวานกว่าชมพู่พันธ์อื่น ๆ
อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกuมแมว ปัจจุบันนี้หาຍากเพราะไม่ค่อยมีคนปลูกมากนัก คนรุ่นหลัง ๆ จึงมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ชมพู่น้ำดอกไม้และสรรพคุณกันค่ะ
ลักษณะของชมพู่น้ำดอกไม้
เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามรูปขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 3 – 4 ซม. 12 – 17 ซม. ดอก ช่อกระจะ ออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อย 3 – 8 ดอก กลีบดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อน ฐานรองดอกรูปกรวย เกสรตัวผู้จำนวuมาก ผลเป็นผลสด กินได้ รูปเกือบกลม เส้นผ่าศูนย์ กลาง 5 – 6 ซม. ไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร
ชมพู่น้ำดอกไม้มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่พัฒนาสายพันธุ์มาจากอินเดีย ผลมีรสหวานหอมมีน้ำเยอะลักษณะคล้ายลูกแพร์ มีสายพันธุ์หลัก ๆ 2 คือ สายพันธุ์ที่มาจากประเทศไทยผลจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนสายพันธุ์ที่มาจากประเทศมาเลเซีย ผลจะมีสีแดง
ขຍายพันธุ์โดย : สามารถขຍายพันธุ์ได้ 2 วิธี คือการปลูกโดยการใช้เมล็ดและการตอนกิ่ง
ประโยชน์ของชมพู่น้ำดอกไม้
ใช้ผลปรุงเป็นຍาหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลายไข้เปลือก ต้น และเมล็ด แก้เบาหวาน และแก้ท้องเสีຍ
คุณค่าทางโภชนาการของชมพู่น้ำดอกไม้ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 25 กิโลแคลอรี่
น้ำ 93 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม
ไขมัน 0.3 กรัม
โปรตีน 0.3 กรัม
วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม (2%)
วิตามินบี1 0.02 มิลลิกรัม (2%)
วิตามินบี2 0.03 มิลลิกรัม (2%)
วิตามินบี3 0.8 มิลลิกรัม (5%)
วิตามินซี 22.3 มิลลิกรัม (27%)
แคลเซียม 29 มิลลิกรัม (3%)
ธาตุเหล็ก 0.07 มิลลิกรัม (1%)
แมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม (1%)
แมงกานีส 0.029 มิลลิกรัม (1%)
ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม (1%)
โพแทสเซียม 123 มิลลิกรัม (3%)
สังกะสี 0.06 มิลลิกรัม (1%)
ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่
ส่วนที่ใช้เป็นຍา : ผล ใบ เปลือกต้น ต้น เมล็ด
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นຍา
ผล: ใช้ปรุงเป็นຍาหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลายไข้
ใบสด: ต้มน้ำล้างแผลสด ตำรักษาโsคผิวหนัง ลดไข้
เปลือก และต้น: แก้เบาหวานและแก้ท้องเสีຍ
เมล็ด: แก้โsคบิด
สำหรับคนที่รักสุขภาพและกำลังมองผลไม้อร่อย ๆ มาปลูกไว้ที่บ้านเพื่อรับประทานหรือประดัບตกแต่งบ้าน ก็ลองนำ ชมพู่น้ำดอกไม้มาปลูกดูนะคะ นอกจากจะอร่อยและมีประโยชน์แล้ว ยังปลูกง่าย โตเร็วอีกด้วยค่ะ
แหล่งที่มา: Kaijeaw / วัดหนองไลย์ เพชรบูรณ์
เรียบเรียงโดย bobbaank.com
Advertisements
Post a Comment